Hệ thống đường ống thoát nước như ma trận

Hệ thống dẫn nước thải treo lơ lửng trên đầu người dân ở nhà E4 Khu tập thể Đại học Y Hà Nội khiến hàng chục hộ gia đình hàng ngày phải sống trong cảnh ô nhiễm.

rut ham cau quan tan phu

Được đưa vào sử dụng từ cuối những năm 70 của thế kỷ trước, nên hiện tại, nhà E4 khu tập thể trường ĐH Y (phường Trung Tự, quận Đống Đa) đã xuống cấp khá nghiêm trọng. Không những vậy, hệ thống dẫn nước thải treo lơ lửng trên đầu người dân ở khu nhà này còn khiến hàng chục hộ gia đình hàng ngày phải sống trong cảnh ô  nhiễm.

Ma trận đường ống thoát nước

Nhà E4 là một trong nhiều khu tập thể của trường ĐH Y, ban đầu được xây dựng dành cho sinh viên với diện tích mỗi phòng 12m2. Sau đó, các căn phòng này lại được phân cho cán bộ, nhân viên của trường.

Do số lượng người trong mỗi căn hộ ngày càng tăng, công trình phụ hiện có không đáp ứng đủ nhu cầu nên một số gia đình đã tự cơi nới, xây dựng thêm nhà bếp và nhà vệ sinh. Vì thế, nước thải sinh hoạt hàng ngày của các hộ gia đình từ tầng 2 đến tầng 4 không còn cách nào khác được dẫn bằng các đường ống nhựa vòng qua cửa các hộ tầng 1 xả trực tiếp ra mương Y cụ y khoa.

Để giải quyết tình trạng ô nhiễm từ con mương này, cơ quan chức năng đã khảo sát, lập và đang triển khai dự án cống hóa mương, song hệ thống đường dẫn nước thải như ma trận tại khu vực này vẫn chưa được xử lý.

Có mặt tại nhà E4 sáng 14-4, đập vào mắt chúng tôi là hình ảnh độc nhất vô nhị: Treo lơ lửng trên lối ra vào khá chật hẹp ở khu tập thể là hệ thống đường ống nước thải bằng nhựa chằng chịt xen lẫn với đường ống dẫn nước sạch.

Do có tuổi thọ đã khá lâu nên không ít ống xả thải đã bị hỏng, vỡ khiến nước thải chảy lênh láng trên mặt đất, bốc mùi hôi thối nồng nặc khiến không ít người qua lại khu vực này phải bịt mũi.

Đặc biệt là khi dự án cống hóa mương Y cụ y khoa được triển khai, bức tường ngăn cách khu nhà với con mương bị phá bỏ thì nước thải chảy tự do trên lối đi khiến tình trạng ô nhiễm càng trở nên trầm trọng.

Bà Nguyễn Thị Liên – một người dân sống tại khu vực cho biết, trung bình trong mỗi căn hộ 12m2 có 4, 5 người sinh sống, cá biệt có những hộ có 3 thế hệ, chưa kể người thân các gia đình ở các nơi về Bệnh viện ĐH Y chữa bệnh đến tá túc ít ngày.

Do đó, hầu hết các hộ đều tìm cách cơi nới thêm diện tích đua ra làm công trình phụ, nhà vệ sinh rồi bắc ngay đường thoát nước vắt qua các hộ tầng 1. Đây cũng là lý do khiến khu tập thể ngày càng xuống cấp, nhếch nhác.

 

Bà Liên chia sẻ: “Đã có không ít lần đường thoát nước bị vỡ nhưng không gia đình nào đứng ra nhận để có biện pháp khắc phục vì hệ thống ống quá chằng chịt nên hậu quả là “tất cả cùng chịu”. Nước thải không qua xử lý cứ rơi thẳng vào đầu người đi phía dưới. Khổ nhất là người già và các cháu nhỏ hàng ngày phải sống trong môi trường bị ô nhiễm nên bị ảnh hưởng đến sức khỏe”.

Chờ dự án thi công

Bên cạnh những ống dẫn nước thải theo kiểu “vườn treo” tự phát này thì tại đây còn có hệ thống đường thoát nước nằm áp sát tường được thi công đồng bộ với các hạng mục của khu nhà. Tuy vậy, do thời gian sử dụng đã khá lâu nên đường ống này cũng thường xuyên bị nứt vỡ. Để khắc phục, một số hộ dân ở tầng 1 dùng xi măng trát vá vào nhưng chỉ được vài hôm, nước thải lại chảy lênh láng ra ngoài.

Về vấn đề trên, ông Đinh Quốc Trung - Phó Chủ tịch UBND phường Trung Tự cho biết, tình trạng ô nhiễm môi trường do đường thoát nước thải không đảm bảo chất lượng và mỹ quan tại khu vực là có thật, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của các hộ dân nơi đây. Song hiện nay, đơn vị thi công đang triển khai dự án cống hóa mương nên chưa thể giải quyết ngay hệ thống đường thoát nước của khu nhà E4.

Dự tính khi dự án chuẩn bị hoàn thành, phường sẽ tổ chức họp với tổ dân phố, đơn vị chủ đầu tư dự án, có báo cáo gửi cấp trên… bàn biện pháp xử lý: Cắt toàn bộ hệ thống đường thoát nước thải hiện tại đưa vào sát tường, sau đó chạy ngầm xuống lòng đường rồi đấu nối qua rãnh thoát nước. Tuy vậy, đây không phải là đường thoát nước của toàn bộ khu nhà mà chỉ thuộc về một số hộ.

Hơn nữa, hạng mục này cũng không nằm trong dự án cống hóa mương Y cụ y khoa nên đơn vị thi công chỉ có thể hỗ trợ các hộ dân về vấn đề nhân lực, kỹ thuật chứ không thể chi từ nguồn vốn của dự án. 

Hiện người dân và đơn vị này chưa thống nhất được về phương hướng giải quyết nên UBND phường sẽ tiếp tục tổ chức cuộc họp giữa các bên để có phương án thống nhất.

Cũng theo ông Trung, nhà E4 cùng một số khu tập thể cũ khác trên địa bàn phường đã có dự án cải tạo, nâng cấp. Song đến thời điểm hiện tại, các dự án này mới chỉ dừng lại ở giai đoạn điều tra xã hội học.

Cho dù hệ thống thoát nước thải của nhà E4 được cải tạo lại thì tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu vực vẫn không được giải quyết triệt để do sự quá tải về số nhân khẩu sống trong mỗi căn hộ, khiến khu nhà vốn đã cũ nát càng xuống cấp nhanh chóng.

 Để đảm bảo cuộc sống của người dân, đề nghị chính quyền địa phương và các ban ngành liên quan nhanh chóng kiểm tra, khảo sát tổng thể toàn bộ khu nhà, kiến nghị lập dự án cải tạo, tránh sửa chữa theo kiểu chắp vá, gây lãng phí tiền của Nhà nước.

Rut ham cau quan tan phu xin kính chào quý khách hàng => cần là có => gõ là thấy => alo là có liền….

Công ty rut ham cau HOÀNG TUẤN ra đời với mục đích giải quyết nhức nhối của mọi người dân thuộc quan Tan Phu, công ty dịch vụ rut ham cau quan Tan Phu là sự lựa chọn tốt nhất của quý khách hàng tại quận Tân Phú và các quận lân cận quận Tân Phú có vấn đề liên quan đến dịch vụ vệ sinh như: nghẹt cống, nghẹt cầu, rut ham cau, thông tắc toilet nhanh cần giải quyết gấp xin gọi ngay tới số:028.6266.8985 – 0909.131.440 ( Gặp Mr PHƯƠNG ) để được tư vấn hỗ trợ giải quyết ngay triệt để.

Rut ham cau quan Tan Phu giá rẻ chuyên nhận:

- Nạo vét hố ga, thông đường cống bị nghẹt…

- Đào hầm mới, xây sửa hầm cũ, nâng nền, lót gạch...

- Rut ham cau quan Tan Phu, hút bùn vi sinh, hút hầm phân, hút hầm mỡ…, có nhiều xe lớn nhỏ khác nhau.

- Thông đường cống nghẹt, bồn cầu, la bô, sàn nước, bồn tiểu nam nữ bị nghẹt…

- Nhận chống hôi đường cống, hầm cầu, toilet xử lý dứt điểm mùi hôi.

- Chống thấm trần nhà, tường nhà cho các hộ gia đình có nhu cầu.

- Thay thế bồn cầu cũ, lắp đặt bồn cầu mới, sửa đường nước của bồn cầu khi không cấp nước vào…

Hãy gọi ngay cho chúng tôi khi nhà bạn bị tắc cầu, tắc cống, dịch vụ rút hầm cầu của chúng tôi sẽ có mặt để phục vụ cho nhu cầu của gia đình bạn.

Nguồn : ruthamcautphcm.vn 

 

 

 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: