Dân sống chung với hiểm họa

Hiện nay, trên 700 hộ dân đang sinh sống tại thôn Hữu Vĩnh, xã Hồng Quang, huyện Ứng Hòa (Hà Nội) đang phải hàng ngày sống chung với tiếng mìn nổ và khói bụi rất ô nhiễm, từ phía những núi đá cách nhà dân chỉ chừng khoảng 200 m.

rut ham cau quan tan phu

Chung sống với tiếng mìn!

Ngay trong lúc trao đổi với ông Dương Văn Vân, trú tại thôn Hữu Vĩnh, xã Hồng Quang vào buổi trưa ngày 29/8, chúng tôi thỉnh thoảng lại giật thót mình bởi những tiếng nổ kinh hoàng phát ra từ những mỏm núi đá cách đó chừng vài trăm mét. Ông Vân cho biết: "Các anh nghe không quen nên mới giật mình, còn chúng tôi nghe những tiếng nổ này đã hơn hai chục năm, đã quá quen rồi!... ”.

Chúng tôi đến thôn Hữu Vĩnh, xã Hồng Quang, Ứng Hòa (Hà Nội) giáp với thôn Vĩnh Sơn, xã Tân Sơn, Kim Bảng (Hà Nam). Hai bên được ngăn cách tự nhiên bằng dãy núi Hàm Long, dãy núi Cầu Men và sông Đáy. Vì thôn Hữu Vĩnh rất gần mấy núi đá này, mà nơi đây lại có công trường khai thác đá, nên những tiếng mìn lộng óc trên núi đá Hàm Long và Cầu Men (thuộc địa phận Hà Nam) thường xuyên ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống cũng như sinh hoạt của người dân xã Hồng Quang (Hà Nội).

Đến nhà ông Lê Công Trí, một cựu binh 68 tuổi, ở xóm 4, thôn Hữu Vĩnh. Chỉ tay lên trần nhà bằng bê tông có rất nhiều vết nứt của mình, ông Trí cho biết: Căn nhà của ông được xây năm 2006, nhưng từ khi có công trường phá đá kia, tiếng nổ và rung động đã làm cho nó đầy những vết nứt chằng chịt, những mảng tường long tróc tứ tung. Hàng ngày, cả gia đình trú ngụ dưới mái nhà “thương tích đầy mình” này mà không khỏi nơm nớp lo sợ trước mối nguy hiểm rình rập, không biết có thể đổ sập lúc nào. Có buổi trưa, cả nhà đang ngồi ăn cơm, thì bát đũa nảy bắn lung tung, sau một tiếng nổ to như “bom tấn” từ dãy Hàm Long gần đó, làm cho cả nhà vô cùng hoảng loạn…

Sang nhà anh Lê Văn Minh ở xóm 4, căn nhà 2 tầng mà vợ chồng anh xây năm 2005 trông khá khang trang, nay bị “tàn phế” gần như hoàn toàn. Những mảng vữa từ trần nhà bong tróc loang lổ, dầm chịu lực đứt gãy, phòng ngủ của vợ chồng anh cũng nứt ngang, nứt dọc. Chị Phương, vợ anh Minh còn cho chúng tôi biết: Có buổi trưa, 3 đứa con nhà chị đang ngủ bỗng thất thần khóc ré lên sau hàng loạt tiếng nổ kinh hoàng. Chị đang tính mùa vụ xong xuôi, vợ chồng sẽ đưa các cháu lên Hà Nội khám bệnh, vì hiện nay, các cháu có biểu hiện khóc quấy dai dẳng do thường xuyên bị giật mình bởi tiếng mìn.

Cùng cảnh trên, gia đình ông Nguyễn Văn Tuấn ở xóm 3 cũng là nạn nhân của những trận “bom tấn”. Tâm sự cùng chúng tôi, bà Nguyễn Thị Hoàn, vợ ông Tuấn giãi bày: “Chồng tôi bị tàn tật, suốt ngày ngồi xe lăn. Hai vợ chồng lấy mấy sào ruộng để nuôi con. Tháng 8 năm 2009, nhờ sự giúp đỡ của làng xã, sự hỗ trợ của các tổ chức từ thiện, vợ chồng tôi đã xây được căn nhà nhỏ làm nơi trú ngụ, nay bị mìn tàn phá, hư hại nứt nẻ, nhìn xót quá!…”. Chúng tôi quan sát, hiện căn nhà của họ đã có biểu hiện xuống cấp, sụt lún, nứt nẻ trơ dầm bê tông, lõi thép. Ông Tuấn cũng cho biết, nơi đây có nhiều hộ khá giả, nhưng không ai dám xây vượt quá 2 tầng, cũng bởi nguy cơ sập nhà luôn hiện hữu.

Được biết, xóm 3 và 4 của thôn Hữu Vĩnh có 750 hộ dân, thì hiện nay, đến trên 90% nhà các hộ này bị nứt nẻ, hư hại, thậm chí có thể sập xuống bất cứ lúc nào, bởi các xóm này khá gần mỏ đá Vĩnh Sơn, nên bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Mìn nổ hàng ngày vẫn đang tiếp tục hủy hoại nhà cửa của họ, song vẫn chưa có sự can thiệp của cơ quan chức năng với các doanh nghiệp khai thác đá.

Rut ham cau quan tan phu xin kính chào quý khách hàng => cần là có => gõ là thấy => alo là có liền….

Công ty rut ham cau HOÀNG TUẤN ra đời với mục đích giải quyết nhức nhối của mọi người dân thuộc quan Tan Phu, công ty dịch vụ rut ham cau quan Tan Phu là sự lựa chọn tốt nhất của quý khách hàng tại quận Tân Phú và các quận lân cận quận Tân Phú có vấn đề liên quan đến dịch vụ vệ sinh như: nghẹt cống, nghẹt cầu, rut ham cau, thông tắc toilet nhanh cần giải quyết gấp xin gọi ngay tới số:028.6266.8985 – 0909.131.440 ( Gặp Mr PHƯƠNG ) để được tư vấn hỗ trợ giải quyết ngay triệt để.

Rut ham cau quan Tan Phu giá rẻ chuyên nhận:

- Nạo vét hố ga, thông đường cống bị nghẹt…

- Đào hầm mới, xây sửa hầm cũ, nâng nền, lót gạch...

- Rut ham cau quan Tan Phu, hút bùn vi sinh, hút hầm phân, hút hầm mỡ…, có nhiều xe lớn nhỏ khác nhau.

- Thông đường cống nghẹt, bồn cầu, la bô, sàn nước, bồn tiểu nam nữ bị nghẹt…

- Nhận chống hôi đường cống, hầm cầu, toilet xử lý dứt điểm mùi hôi.

- Chống thấm trần nhà, tường nhà cho các hộ gia đình có nhu cầu.

- Thay thế bồn cầu cũ, lắp đặt bồn cầu mới, sửa đường nước của bồn cầu khi không cấp nước vào…

Hãy gọi ngay cho chúng tôi khi nhà bạn bị tắc cầu, tắc cống, dịch vụ rút hầm cầu của chúng tôi sẽ có mặt để phục vụ cho nhu cầu của gia đình bạn.

Nguồn : ruthamcautphcm.vn

 

 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: